Quay trở lại tập luyện cho các đại hội thể thao quốc tế lớn: các VĐV vừa tập vừa lo

Hàng trăm VĐV các bộ môn đã được Tổng cục TDTT quyết định sẽ tập trung tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia kể từ ngày 1-1-2021 vừa qua. Nhưng vì dịch COVID-19, cho đến lúc này vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy các giải, đại hội thể thao quốc tế sẽ có thể được tổ chức trong thời gian tới.

Chuẩn bị cho các đại hội thể thao quốc tế lớn: VĐV vừa tập vừa lo - Ảnh 1.

Nỗ lực tập luyện nhưng có được thi đấu ở các đại hội quốc tế hay không vẫn là dấu hỏi

Mới đây, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã phải ra quyết định lần thứ hai về việc lùi thời gian tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 6 tại Tam Á (Trung Quốc); Olympic Tokyo (Nhật Bản); Đại hội thể thao trẻ châu Á (Trung Quốc). Và cả SEA Games 31 tại Việt Nam có tổ chức được hay không vẫn phải chờ quyết định.

Nguồn chi tăng nhưng vẫn thiếu

Theo thông tin của Bộ Tài chính, năm 2021 Bộ VH-TT&DL dự toán chi 3.390 tỉ đồng. Trong số này có 803 tỉ đồng là chi cho đầu tư phát triển; và 2.560 tỉ đồng để chi cho hoạt động thường xuyên của bộ máy. Trong số khoản các chi thường xuyên; ngân sách 2021 dự kiến chi cho thể thao là 857 tỉ đồng (mức chi năm 2020 là 780 tỉ đồng).

Năm 2021, sở dĩ ngân sách chi cho thể thao tăng lên do VN chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31 tại sân nhà. Ngoài ra, từ ngày 1-1-2021, VĐV sẽ được thực hiện chế độ dinh dưỡng mới. Cụ thể, VĐV và HLV đội tuyển quốc gia được hưởng tiền ăn 320.000 đồng/người/ngày. Với mức tiền ăn này; VĐV cơ bản đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình tập luyện và thi đấu.

Hầu hết các bộ môn muốn cho tập trung đội tuyển quốc gia sớm; để VĐV địa phương có điều kiện lên đội tuyển hưởng chế độ dinh dưỡng; tiền công cao và được sự huấn luyện của các HLV giỏi. 

Các bộ môn cũng muốn triệu tập nhiều VĐV trẻ và VĐV đội tuyển quốc gia để có điều kiện kiểm tra; đánh giá và sàng lọc ra những VĐV xuất sắc nhất. 

Nhưng do kinh phí không đủ; quân số của các đội tuyển tập trung đầu năm 2021 cũng không thể tăng lên. Một số VĐV, đội tuyển trọng điểm có thể được tập trung từ ngày 1-1; nhưng nhiều VĐV phải sau ngày 1-3 mới có thể lên tập trung đội tuyển vì thiếu tiền.

Nỗ lực tập luyện nhưng không biết có được thi đấu

Theo kế hoạch, năm 2021 thể thao VN sẽ tham dự Olympic Tokyo; Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 tại Trung Quốc, Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á tại Thái Lan; Đại hội thể thao trẻ châu Á lần 3 tại Trung Quốc, SEA Games 31 tại VN.

Tuy nhiên, đến thời điểm này dịch COVID-19 vẫn gây ảnh hưởng đến việc thi đấu của các giải. Mới đây, OCA đã phải lần thứ hai lùi thời gian tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á. Với các đại hội khác có thể tổ chức trong năm 2021 hay không là điều chưa ai biết.

Ngày 4 và 5-1, ông Trần Đức Phấn – phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết thể thao VN ưu tiên tập trung cho SEA Games 31 và tập trung vào 6 tháng trước khi đại hội diễn ra. Mục tiêu của thể thao VN tại SEA Games 31 là đứng top 3; và có 20 VĐV đạt chuẩn dự Olympic Tokyo. 

Về bóng đá, ông Trần Quốc Tuấn – phó chủ tịch thường trực VFF – cho biết; năm 2021 có 12 đội tuyển quốc gia tập trung làm nhiệm vụ. Riêng đội tuyển U22 VN sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á vào tháng 10; đây là giải đấu quan trọng trước thềm SEA Games 31 diễn ra cuối tháng 11. Theo bảng xếp hạng FIFA, hiện nay đội tuyển nữ VN đang đứng thứ 6 châu Á. Vì vậy VFF đã cho tập trung đội tuyển nữ từ ngày 3-1 để tìm kiếm cơ hội tham dự World Cup 2023.

Ông Phấn yêu cầu VFF tập trung tối đa việc chuẩn bị cho đội U22 VN dự SEA Games 31; với mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games trên sân nhà.

Xem thêm: “Vua Thái Cực Quyền” bị tuyên chiến dữ dội vì dính cáo buộc lừa đảo.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *