Copa Libertadores Giải Đấu Cúp C1 Của Nam Mỹ

Copa Libertadores được biết đến như là Cúp C1 của Nam Mỹ. Dù là giải đấu có cấp độ tương đương với Champions League, nhưng lại không được quá nhiều fan bóng đá đón nhận.

Giải Copa Libertadores

Copa Libertadores hay còn được gọi là giải đấu Copa Libertadores de América. Đây là 1 giải đấu thường niên dành cho các CLB hàng đầu của bóng đá Nam Mỹ. Nó được ra đời vào năm 1960. Giải đấu này có cấp độ tương đương với Champions League của Châu Âu và cũng có nhiều người gọi Copa Libertadores chính là Cúp C1 Nam Mỹ.

Giải đấu được đặt tên gọi là Copa Libertadores để tưởng nhớ các người lãnh đạo trong mặt trận giải phóng Nam Mỹ. Chính vì vậy nên nếu dịch tên giải đấu sang tiếng Anh sẽ có tên là “Cúp giải phóng Nam Mỹ”.

Lịch sử hình thành và phát triển của Cúp C1 Nam Mỹ

Giai đoạn 1960 – 1969: khởi đầu

Copa Libertadores đã được ra đời vào năm 1960, giải đấu đầu tiên có tổng cộng 7 đội tham dự gồm: Bahia (Brazil), Millonarios (Colombia), Jorge Wilstermann (Bolivia), Olimpia (Paraguay), Penarol (Uruguay), Universidad de Chile (Chile) và San Lorenzo (Argentina)

Đây là những đội bóng đã đại diện cho các quốc gia Nam Mỹ đến tham dự giải sau khi giành chức vô địch ở các giải quốc nội vào năm 1959. Penarol (Uruguay) là nhà vô địch đầu tiên của Copa Libertadores sau khi đã đánh bại được Jorge Wilstermann (Bolivia) với tỷ số 7-1 trong trận chung kết.

Copa Libertadores trong những năm đầu tổ chức không thu hút sự chú ý từ phía khán giả. Cho đến phiên bản thứ 3 của giải đấu diễn ra khi Santos của Pele tham dự. Trong những năm 1960, Penarol là đội bóng đầu tiên giành được 3 chức vô địch. Còn Estudiantes là đội bóng đầu tiên đã giành được 3 chức vô địch liên tiếp từ 1968 đến năm 1970.

Lịch sử hình thành và phát triển của Cúp C1 Nam Mỹ

Giai đoạn 1970 – 1979: Các đội bóng từ Argentina thống trị mùa giải

Vào những năm 1970, các đội bóng Argentina đã thi nhau thống trị giải đấu này. Independiente tạo nên công thức chiến thắng bởi các nhân tố như Francisco Sa, Ricardo Bochini, Jose Omar Pastoriza và Daniel Bertoni. Họ cũng là đội bóng giành chức vô địch trong 4 kỳ Copa Libertadores liên tiếp từ năm 1972 đến năm 1975.

Independiente thống trị Copa Libertadores

Thời kì thống trị của Independiente chấm dứt ở năm 1976 khi một đội bóng khác cũng đến từ Argentina là River Plate đã tạo nên sự khác biệt cho giải đấu. River Plate đã cùng trải qua cuộc đấu căn thẳng với Independiente tại trận tranh nhất bảng (ở vòng bảng thứ 2) trước khi gặp Cruzeiro ở trận chung kết. Tuy nhiên đội bóng từ Brazil là Cruzeiro đã đánh bại River Plate ngay sau đó

Đến tận năm 1980, Olimpia trở thành đội bóng Paraguay đầu tiên và là duy nhất của quốc gia này vô địch giải đấu Copa Libertadores.

Giai đoạn 1980 đến nay: sân chơi phát triển và không còn sự độc tôn

Trong 20 năm đầu giải đấu; các đội bóng đến từ 3 nước Argentina; Brazil và Uruguay đã thi nhau thống trị giải đấu Cúp C1 Nam Mỹ này. Nhưng kể từ thập niên những năm 1980 đến nay; Copa Libertadores trở nên cân bằng hơn; và không còn sự độc tôn của bất kì đội bóng hay quốc gia nào.

Đội Independiente dù đã 35 năm không vô địch nhưng họ vẫn tiếp tục là đội bóng có nhiều thành tích nhất giải đấu Cúp C1 Nam Mỹ này. Những đội bóng đến từ Argentina và Brazil thay phiên nhau trở thành quốc gia có thành tích tốt nhất giải khi có 44/60 lần lên ngôi vô địch (đội Argentina 25 lần và Brazil có 19 lần vô địch).

Giai đoạn 1980 đến nay: sân chơi Copa Libertadores phát triển và không còn sự độc tôn

 

Thể thức thi đấu

Ban đầu ở giải đấu chỉ có các đội vô địch giải quốc nội trong nước; ở Nam Mỹ mới được tham dự. Cho đến năm 1966, các đội á quân giải quốc nội cũng đã được góp mặt. Năm 1998, các đội khách mời đến từ đất nước Mexico; bắt đầu tham gia và thường xuyên dự giải (từ 2000 – 2016). Kể từ năm 2000 thì giải đấu Copa Libertadores đã nâng số đội từ 20 lên 32 đội.

Theo thể thức được áp dụng từ năm 2019 đến nay; mỗi quốc gia sẽ có ít nhất 4 đội tham dự; trong đó Brazil và Argentina mỗi nước sẽ có 7 đội. Có 28 đội được vào thẳng trong vòng bảng; các đội còn lại sẽ thi đấu play-off để chọn ra 4 đội giành vé dự vòng bảng Copa Libertadores.

Nguồn: blogsoccer

Copa America 2020 Bị Hoãn Lại Sang Hè 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *