Vụ Phân Biệt Chủng Tộc Ở Champions League

Tổng thống nước Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng thể thao Romania và Bộ trưởng thể thao nước Pháp… đều lên tiếng về vụ việc phân biệt chủng tộc của trọng tài Coltescu trong trận đấu giữa PSG gặp Istanbul Basaksehir ở tại mùa giải Champions League 2020/2021.

Sự việc phân biệt màu da tại trận đấu PSG vs Istanbul Basaksehir

Sự cố xảy ra ở tại trận đấu trên sân Công viên Các Hoàng tử khi PSG có trận đấu với Basaksehir, trọng tài thứ 4 (trọng tài bàn) người Romania đã có những lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Phía UEFA đã quyết định sẽ hủy trận đấu ngay khi sự cố diễn ra ở phút 14 khi tỉ số trên sân đang là 0-0.

Cả tổ trọng tài của trận đấu lần này đều là người Romania với vị trọng tài chính Ovidiu Hategan, 2 trợ lý và đặc biệt là trọng tài thứ 4 Sebastian Coltescu đã có nhiều lời lẽ phân biệt chủng tộc khi gọi trợ lý Pierre Webo. Ông là cựu tuyển thủ Cameroon của CLB Basaksehir bằng tên gọi thằng “đen”, trong giao tiếp với các đồng nghiệp của mình trên sân và bị Webo nghe thấy.

Sự việc phân biệt màu da tại trận đấu PSG vs Istanbul Basaksehir

UEAF phải dời lại trận đấu 

Trước thông tin xảy ra như vậy, hầu như cả đội bóng đến từ Thổ nhĩ Kỳ đều bước ra ngoài mặt sân không thi đấu trong vòng 10 phút khiến cho Ban tổ chức đã đi đến quyết định sẽ hủy bỏ trận đấu.

UEFA khẳng định sẽ tiến hành cuộc điều tra đến cùng và sau đó trận đấu được dời lại và tổ trọng tài mới người Hà Lan đã được chỉ định làm ở trận này.

Cùng với việc đưa ra thông báo tổ chức lại trận đấu này, UEFA cũng cho biết rằng nếu đội bóng nào không chịu thi đấu, ngoài việc sẽ bị xử thua còn phải nộp mức phạt là 250 nghìn euro.

Trong khi đó một cầu thủ da màu khác đang ngồi dự bị ở CLB Basaksehir là Demba Ba nói thêm về việc: “khi bạn dùng tiếng Anh để nói về cầu thủ đặc biệt là cầu thủ da trắng, bạn sẽ không bao giờ dùng từ ‘white guy’, nhưng khi nói đến các cầu thủ da màu thì người ta lại dùng ‘black guy’, vậy đó không phân biệt chủng tộc thì là gì.”

Các nhà chức trách và bổ trưởng thể thao các nước lên tiếng về vụ phân biệt chủng tộc tại Champions League 

Bộ trưởng thể thao Romania đã lên tiếng “thay mặt cho nền thể thao của Romania” xin lỗi về sự việc trên khi trợ lý trọng tài Coltescu đã có lời phân biệt chủng tộc khiến cho trận đấu giữa PSG và Istanbul BB tại Cúp C1 bị hủy bỏ ngay sau đó.

Trước sự xúc phạm này của trọng tài Romania; CLB Istanbul Basaksehir đã quyết định sẽ hủy bỏ trận đấu khi vừa diễn ra mới được 13 phút. Cầu thủ Neymar bên phía đội PSG cũng ủng hộ đội khách; nên cả 2 đội đều đi vào đường hầm để phản ứng lại hành động xúc phạm này.

Vụ Phân Biệt Chủng Tộc Ở Champions League

Lên án nạn phân biệt từ phía Bộ trưởng thể thao Romania và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các cầu thủ và dư luận để lên án trọng tài Coltescu; Bộ trưởng Thể thao Romania ông Ionut Stroe nói; “Chúng tôi rất lên án những biểu hiện; hoặc những tuyên bố nào có thể bị coi là phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt đối xử. Tôi thay mặt cho thể thao Romania xin lỗi vì sự cố đáng tiếc này. Đó là sự cố của một cá nhân gây ra, không phải là đại diện cho thể thao Romania. Tôi không nghĩ chúng ta đang vướng phải một vụ bê bối ngoại giao; tất cả chúng tôi đều rất lên án sự việc này”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Recep Tayyip Erdogan cũng đã bày tỏ trên Twitter của mình; “Tôi mạnh mẽ lên án những nhận xét về phân biệt chủng tộc. Chúng tôi chống lại sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử vô điều kiện trong thể thao; và kể cả mọi lĩnh vực của cuộc sống”. Tổng thống Erdogan chính là chủ tịch danh dự của Istanbul Basaksehir; và ông cũng có quan hệ chặt chẽ với câu lạc bộ.

Nguồn: Báo Pháp Luật Tp. HCM

PSG Dẫn Đầu Bảng H, Sau Khi Hạ Gục Istanbul BB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *