Cúp C1 là gì? Điều kiện tham gia và thể thức thi đấu như thế nào?

UEFA Champions League (hay còn gọi là cúp C1), là một giải bóng đá cấp câu lạc bộ hàng năm được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu. Dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu.

1. Cúp C1 là gì?

Cúp C1 hay còn được gọi là Champions League. Đây là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Dành cho các câu lạc bộ, đội bóng có thứ hạng cao (top 1 đến top 4) tại các giải vô địch quốc gia ở khu vực châu Âu. Hoặc vô địch cả Europa League và Champions League mùa trước.

Theo đánh giá chung, Cúp C1 là giải đấu lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau World Cup. Là sân chơi tranh tài của các đội bóng mạnh nhất châu Âu và hội tụ rất nhiều những siêu sao bóng đá. Ngoài ra, Cúp C1 đang là giải đấu nổi tiếng trên toàn thế giới cả về cả mặt giá trị danh tiếng lẫn giá trị thương mại.

2. Lịch sử hình thành cúp C1

Cúp C1 hay UEFA Champions League là giải bóng có tiền thân từ European Cup.

  • Năm 1954, Gabrief Hanot của báo L’Equipe đã đề xuất một giải thi đấu giữa các đội vô địch bóng đá các quốc gia trong khu vực châu Âu. Đội vô địch đầu tiên là Real Madrid (lúc này giải đấu gồm có 16 đội tham dự).
  • Năm 1992, Cúp C1 được đưa ra thay thế với tên gọi mới là European Cup.
  • Năm 1996 – 1997, đây là giai đoạn đánh dấu nhiều khởi sắc khi mùa bóng đã chính thức được khởi tranh.
  • Năm 1997 – 1998, là thời gian có sự thay đổi về những điều lệ của giải đấu, những đội đã vô địch quốc gia đồng nghĩa những đội có thứ hạng cao nhất ở giải vô địch.
  • Năm 2002, Cúp C1 được đổi tên thành Cúp Champions League (Cúp các đội vô địch quốc gia).

Sau gần 60 năm tồn tại và phát triển. Thì giải đấu bóng đá cúp C1 không còn chỉ giới hạn và phổ biến trên thị trường bóng đá châu Âu nữa. Bởi sức nóng và sự lan tỏa của nó đã mở rộng ra với quy mô toàn cầu. Cúp C1 được rất nhiều người yêu bóng đá trên khắp thế giới mong chờ và đón nhận.

Thông thường, UEFA Champions League được bắt đầu vào giữa tháng 7. Với ba vòng sơ loại và một vòng play-off (trận quyết định tranh suất đấu cuối cùng vào tiếp theo). Sau đó, 10 đội chiến thắng cuối cùng sẽ tiến vào vòng bảng. Cùng với 22 đội khác đã đủ điều kiện vào thẳng.

3. Điều kiện tham dự giải đấu UEFA Champions League

Vào năm 2016, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã đưa ra những thay đổi về quy định số lượng cho các câu lạc bộ có thể tham gia vào giải đấu. Cụ thể như sau:

Với những đội tham gia vào trước đó, đã vô địch tại giải Europa League. Thì chính thức có một suất đặc cách thi đấu tại cúp C1 mà không cần phải có thêm bất kỳ điều kiện nào đi kèm. Đội giành vô địch Champions League của mùa này cũng sẽ có quyền tham dự giải vào mùa sau.
Mỗi quốc gia đều sẽ bị hạn chế số lượng đội bóng tham dự. Do đó, cần phải căn cứ vào thành tích mà mỗi thành viên đạt được để lựa chọn đại diện tham dự đấu trường lớn của khu vực. 4 CLB dẫn đầu từ 4 liên đoàn đứng đầu bảng xếp hạng UEFA có vé vào thẳng vòng bảng Champions League.

4. Thể thức thi đấu của UEFA Champions League

Cho nên, mỗi mùa giải UEFA Champions League sẽ có khoảng 76 câu lạc bộ tham dự. Nhưng đến cuối, UEFA chỉ chọn ra đúng 32 đội bóng để chia thành 8 bảng đấu. Mỗi bảng gồm có 4 đội sẽ phải thi đấu vòng tròn với nhau để lấy điểm. Nếu chiến thắng, họ được cộng 3 điểm, hòa 1 điểm và thua thì không có điểm nào. 2 đội có số điểm cao nhất sẽ được đi tiếp vào vòng 16.

Tiếp theo, vòng 16 hay còn gọi là vòng 1/8 sẽ tiến hành bốc thăm. 8 đội nhất bảng sẽ chọn vào nhóm hạt giống và ngược lại. Một đội của nhóm hạt giống sẽ đá với đội còn lại của nhóm không hạt giống. Tuy nhiên, những đội cùng bảng hay cùng hiệp hội thành viên sẽ không được xếp đá với nhau.

Các đội vượt qua vòng 1/8 trên sẽ được bốc thăm để thi đấu trận tứ kết và trận bán kết mà không có bất kỳ ràng buộc nào. Đội chiến thắng bán kết 1 và bán kết 2 sẽ được vào vòng chung kết để chọn ra nhà đương kim vô địch trong mùa giải đó. Đội nào giành được chức vô địch cúp C1 sẽ được phép tham dự thi đấu UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Nguồn: https://sporttimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *