Euro 2020 thành Euro 2021 do bị ảnh hưởng của Covid 19

Euro 2020 bị ảnh hưởng của Covid 19 rất có thể sẽ bị hoãn lại một năm. Trong khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vẫn tỏ ra thản nhiên về tương lai của Thế vận hội Tokyo

Tình hình dịch bệnh khiến giải đấu bị ảnh hưởng

Phiên họp khẩn với 55 LĐBĐ do LĐBĐ châu Âu (UEFA) chủ trì vào 17-3 sẽ quyết định thời gian tổ chức các giải đấu. Champions League, Europa League, Euro 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ được quyết định thông qua cuộc họp. Ngược lại, UEFA sẽ phải ra thông báo chính thức về việc dự định hoãn cả 3 giải đấu này. Tệ hơn có  thể lùi thời điểm tổ chức Euro 2020 lại 1 năm. Trường hợp khác đó là phải dừng UEFA Nations League và World Cup hoặc hủy bỏ giải đấu.

Euro 2020 thành Euro 2021 do bị ảnh hưởng của Covid 19
Tình hình dịch bệnh khiến giải đấu bị ảnh hưởng

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Điều này buộc các tổ chức thể thao quốc gia và quốc tế trong việc tổ chức sự kiện. Những ngày qua, các giải đấu tại châu Âu tại Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp… đã phòng chống dịch. Với hình thức tổ chức trận đấu trên sân không có khán giả hoặc cho hoãn giải một thời gian.

Từ ý tưởng của cựu chủ tịch Michel Platini. Euro 2020 lần đầu tiên được tổ chức đồng thời tại 12 quốc gia trong khu vực EU. Tuy nhiên kế hoạch kỷ niệm 60 năm ra đời giải đấu đang phải đối mặt với nguy cơ từ Covid-19. Quốc gia đồng đăng cai sự kiện này là Ý, đang là ổ dịch bệnh lớn nhất châu Âu với 12.462 ca nhiễm. Chính phủ Ý phong tỏa đất nước từ tháng 4 và không loại trừ tình hình này sẽ còn kéo dài.

Ảnh hưởng của Covid 19 rất lớn tới giải đấu.

Người đứng đầu UEFA Aleksander Ceferin hồi đầu tuần khẳng định Euro 2020 nhất định sẽ được tổ chức theo kế hoạch ban đầu. Nhưng trước công bố dịch của WHO, nhiều khả năng UEFA sẽ phải xem xét lại quan điểm. Đại diện các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đã đưa ra 2 giải pháp. Một, hoãn Euro 2020 lại từ 1 tháng nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Nếu không kiểm soát được dịch, hoãn lại luôn sang mùa hè năm 2021. Theo nhật báo AS (Tây Ban Nha), khả năng Euro 2020 dời lại 1 tháng đang được UEFA xem xét nghiêm túc.

Euro 2020 thành Euro 2021 do bị ảnh hưởng của Covid 19
Ảnh hưởng của Covid 19 rất lớn tới giải đấu.

Việc tổ chức hay dời hoãn Olympic 2020 đang là vấn đề nan giải. Chính Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phải thừa nhận đây là một mớ hỗn độn. Một cuộc họp đã diễn ra và đưa ra tình huống xấu nhất khi giải đấu bị ảnh hưởng bởi covid. Thiệt hại của giải đấu đủ để 3 tỷ USD tài trợ và khoảng 12 tỷ USD đầu tư của Nhật Bản “bốc hơi”. Vì điều này, Nhật Bản đang cân nhắc sẽ “hy sinh” doanh thu 800 triệu USD tiền bán vé. Nhưng đổi lại họ vẫn có được hàng tỷ USD từ quyền phát sóng và tiếp thị.

Việc dời hoãn 1 hoặc 2 năm là khả thi nhất nhưng đều không đạt được đồng thuận. Khó khăn chồng chất đang hiện hữu khi những sự kiện diễn tập tiền Olympic cũng bị hoãn. Chính quyền Nhật Bản nhấn mạnh cuối tháng 5 là thời điểm đưa ra quyết định cuối cùng. Nhiều khả năng IOC không kích hoạt điều khoản hủy bỏ. Nhưng khi dịch Covid-19 vẫn hoành hành. Nhật Bản có thể sẽ đàm phán riêng để tự rút đăng cai hoặc giảm quy mô của giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *