Vua bóng đá Pele có thật là đã ghi 1.283 bàn thắng

Vua bóng đá Pele bị đồn đoán là sửa thông tin trên Instagram để ngầm “khẳng định” vị thế của một trong những chân sút xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Tranh cãi về kỷ lục bàn thắng

Rạng sáng nay 11.1 (theo giờ Việt Nam), với bàn thắng ấn định tỉ số cho Juventus ở trận thắng Sassuolo 3-1; Cristiano Ronaldo đã chính thức vượt qua Vua bóng đá Pele để sánh ngang với kỷ lục ghi bàn của Josef Bican (759 bàn).

Chuyện Ronaldo tạo nên nhiều kỷ lục mới sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian; tuy nhiên cuộc tranh cãi về kỷ lục bàn thắng chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Trước Ronaldo, Lionel Messi cũng đã xô đổ kỷ lục của Pele (643) về số bàn thắng ghi cho một câu lạc bộ.

Huyền thoại người Brazil đã đều gửi lời chúc mừng tới cả Messi và Ronaldo sau những dấu mốc đặc biệt này. Thế nhưng, tranh cãi nổ ra sau đó khi Santos – câu lạc bộ cũ của Pele; không ghi nhận thành tích của Ronaldo.

Đội bóng Brazil đã khẳng định, số bàn thắng của Pele phải là 1.283. Và Pele cũng bị đồn đoán là đã lại thông tin trên Instagram khi bổ sung số bàn thắng là 1.238; dù sau đó huyền thoại này đã phủ nhận.

Nhưng câu chuyện đặt ra là, với sự ủng hộ từ phía Santos, việc tranh cãi là không thể tránh khỏi.

Đối với những người công nhận việc Ronaldo vượt Pele thì thống kê đó là những bàn thắng ở các trận đấu, giải đấu chính thức. Trong khi đó, phía Santos chỉ tuyên bố rằng; những bàn thắng của Pele trong các trận giao hữu với đối thủ mạnh như Real Madrid, Inter Milan… đều được công nhận.

Pele có thực sự ghi 1.283 bàn không?

Hình ảnh bị cho là chỉnh sửa trên trang cá nhân của Pele. Ảnh: Instagram

Hình ảnh bị cho là chỉnh sửa trên trang cá nhân của Pele. Ảnh: Instagram

Đúng là ông đã ghi số bàn thắng đó; nhưng để xác định số bàn chính thức thì cần tìm về sách kỷ lục để có câu trả lời. Theo đó, thống kê cho thấy; chỉ khoảng 60% trong hơn 1.000 lần Pele làm tung lưới đối phương là ở các trận đấu chính thức.

Theo Sky Sports, hơn 500 bàn thắng của huyền thoại 80 tuổi này ghi trong sách Kỷ lục Guinness là ở các trận giao hữu không chính thức và các chuyến du đấu.

Các bàn thắng cho đội Sixth Coast Guard trong các giải đấu của quân đội cũng được ghi vào thành tích chung.

Thêm nữa, có trận đấu mà Pele ghi đến 8 bàn vào lưới câu lạc bộ Botafogo; nhưng thực tế thì đó không phải là Botafogo danh tiếng mà mọi người nghĩ đến mà là Botafogo Ribeirão Preto ít được biết đến hơn nhiều; đội thi đấu ở hạng Hai của Brazil.

Tương tự như vậy là 5 bàn thắng vào lưới Nacional nhưng không phải câu lạc bộ danh tiếng của Uruguay mà là đội bóng thuộc bang Sao Paolo; hay 5 bàn vào lưới Juventus nhưng không phải gã khổng lồ của bóng đá Italia.

Ông còn bị nhiều người chê là trong hơn 1.000 bàn thắng; chỉ có 12 bàn ghi tại World Cup – giải đấu mà ông 3 lần vô địch cùng Brazil.

Pele thậm chí còn bị Just Fontaine vượt qua ở giải năm 1958; và không phải là chân sút hàng đầu của Selecao khi Brazil vô địch năm 1970.

Tạm kết

Không thể nói rằng Pele đã gian dối. Ông vẫn là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mà bóng đá thế giới sản sinh ra. Bàn thắng nào cũng là bàn thắng, nó gắn mãi với cuộc đời và sự nghiệp của ông. Còn kỷ lục, chính thức hay hình thức, lại từ góc nhìn của mỗi người…

Nguồn: Báo lao động

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *