Thay Đổi Thể Thức Thi Đấu Champions League

Nhằm ngăn chặn việc các CLB hàng đầu châu Âu thành lập ra giải đấu Super League, UEFA muốn cải tổ lại, thay đổi thể thức thi đấu ở Champions League Cúp C1 để nhằm tăng sức hấp dẫn.

Thay đổi thể thức thi đấu nhằm cạnh tranh với Super League

Theo tờ The Sun, UEFA đang làm việc cùng với Hiệp hội các câu lạc bộ ở châu Âu (ECA), đứng đầu là Chủ tịch Andrea Agnelli của đội bóng Juventus. Với mục đích là để tìm ra một thể thức thi đấu mới, hấp dẫn hơn cho Champions League từ mùa thi đấu năm 2024/2025. Một trong những thay đổi đáng kể nhất chính là tăng số đội bóng tham dự từ 32 đội lên thành 36 đội. Điều này có thể giúp cho nhóm “Big 6” ở giải Ngoại hạng Anh được vào thẳng vòng bảng Cúp C1.

Những cải cách mới này của UEFA chính là nhằm ngăn cản ECA thành lập giải đấu Super League. Theo thông tin thì giải này vốn cũng sẽ dự kiến khởi tranh từ mùa 2024/2025. Ý tưởng này đã được manh nha từ khoảng trong 10 năm nay, và đã được đẩy mạnh hồi năm ngoái. Nhiều câu lạc bộ giàu truyền thống giống như Arsenal, Man Utd và AC Milan… họ khá chật vật trong việc phải giành vé để tham dự Champions League.

Thay đổi thể thức thi đấu nhằm cạnh tranh với Super League

Tăng thêm suất tham dự vòng bảng Cúp C1

UEFA sẽ tăng thêm 4 suất nữa được vào thẳng vòng bảng Champions League nhằm giúp cho những CLB có thứ hạng cao trong Bảng hệ số của UEFA. Chẳng hạn trong mùa này, Ngoại hạng Anh sẽ có 6 suất tham dự. Ngoài top 4 của mùa trước gồm các đội Liverpool, Man Utd, Man City và Chelsea thì nước Anh có thêm 2 đội là Arsenal (hạng thứ 11) và Tottenham (hạng thứ 13).

Nếu thể thức này của Champions League được áp dụng thì Ngoại hạng Anh sẽ có lợi thế hơn. Bởi lúc này, nhóm “Big 6” đều có mặt trong top 15 Bảng hệ số của UEFA. Họ sẽ hưởng lợi nhờ các CLB liên tục đạt các thành tích tốt ở Europa League. Trong 5 mùa gần nhất, 4 đội Anh đã đi tới vòng chung kết, và 2 lần đoạt được cup.

Lựa chọn thể thức thi đấu mới cho Champions League

Bên cạnh việc tăng thêm số đội, UEFA cũng chưa thống nhất hẳn với ECA và các liên đoàn thành viên về thể thức thi đấu mới áp dụng cho Champions League. Hiện có 2 phương án khả thi nhất lúc này:

  • Cách thứ nhất là chia 36 đội làm thành 6 bảng, mỗi bảng 6 đội. Có 12 đội đứng nhất; nhì các bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất; sẽ được vào vòng 1/8 của Cúp C1.
  • Cách thứ hai là chia 36 đội vào 4 nhóm. Mỗi đội sẽ đá 5 trận trên sân nhà; 5 trận sân khách với 10 đối thủ ngẫu nhiên được bốc ra từ 4 nhóm này. Bảng điểm tổng sẽ được ghi cho cả 36 đội, chọn ra 16 đội có thành tích tốt nhất để bước vào vòng tranh 1/8. Ví dụ như: Liverpool có thể gặp Real, PSG (thuộc nhóm 1), Dortmund, Shakhtar Donetsk, Ajax (thuộc nhóm 2), Leipzig, Lazio, Krasnodar (thuộc nhóm 3), và Brugge, Rennes (thuộc nhóm 4).

Trong cả 2 cách trên; đội vào chung kết giải Champions League đều phải đá nhiều hơn 4 trận nữa so với hiện tại.

Sẽ Thay Đổi Thể Thức Thi Đấu Champions League

Sẽ sớm thống nhất quyết định trong tương lai

UEFA kỳ vọng rằng họ sẽ thống nhất quan điểm với phía ECA vào phiên họp tháng 4 năm 2021; trước thời gian ấn định thời điểm sẽ tổ chức mùa Euro 2024 sao cho phù hợp; với thể thức thi đấu mới.

Ngoài thay đổi cho mùa giải Champions League; UEFA còn đang nung nấu thêm ý định khai sinh giải đấu thứ 3 cấp câu lạc bộ; có tên gọi là Europa Conference League.

Nguồn: vnexpress

Giải Đấu Thay Thế Champions League Năm 2024?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *