Serie A là gì? Thể thức thi đấu và tính điểm ra sao?

Serie A còn gọi là Serie A TIM do được tài trợ bởi TIM. Là một giải đấu chuyên nghiệp cao nhất cấp câu lạc bộ trong hệ thống các giải đấu bóng đá Ý. Và đã hoạt động trong hơn tám mươi năm kể từ khi mùa 1929-1930. Serie A được xếp vào hàng một trong những giải đấu bóng đá tốt nhất trên thế giới. Và thường được mô tả như một giải đấu vô địch quốc gia mang tính chiến thuật nhất.

1. Serie A là gì?

Serie A là giải bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất trong hệ thống bóng đá nước Ý. Đội bóng đăng quang vô địch giải sẽ được nhận danh hiệu cao quý Scudetto và chiếc cúp Coppa Campioni d’Italia. Giải đấu mùa đầu tiên được tổ chức năm 1929 – 1930. Tính đến nay đã có hơn 90 năm thành lập và phát triển. Giải đấu này đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi và phát triển bóng đá thế giới với nhiều ấn tượng.

Đối với thế giới, Serie A được đánh giá là một trong số giải bóng đá hấp dẫn và chất lượng hàng đầu. Sự hoàn thiện của giải đấu không chỉ đến từ khâu tổ chức. Mà còn có những cầu thủ tài năng. Đồng thời là những màn so tài vô cùng hấp dẫn.

2. Lịch sử hình thành giải bóng đá Serie A

Giải bóng đá Serie A ra đời kể từ năm 1898 cho tới năm 1922. Được tổ chức quy mô từng vùng miền. Năm 1926, sau khi có nhiều quyết định cùng thay đổi quan trọng. Giải bóng đá này chính thức được thi đấu vòng tròn như ngày nay.

Mùa giải 2004 – 2005, CLB Juventus là CLB nhận được chiếc cup danh giá tại sân. Trước đó các đội chiến thắng chỉ được nhận cup tại trụ sở hiệp hội CLB bóng chuyên nghiệp quốc gia.

Vào năm 2009, giải bóng đá Serie A ra tuyên bố tách biệt khỏi giải Serie B. Với quyết định này nhận được đồng thuận cao với 19/20 đội bóng đồng tình ủng hộ. Nguyên nhân là do họ có ý kiến chung về bản quyền truyền hình. Riêng đội còn lại bỏ phiếu chống lại quyết định về giải là Lecce.

3. Thể thức thi đấu Serie A

3.1. Phân chia vòng bảng

Serie A có thể thức thi đấu riêng với 20 đội bóng đá thi đấu vòng tròn. Riêng có năm 1947 – 1948 là có 21 đội tham dự. Trước các mùa giải tổ chức năm 2004 – 2005 có 16 – 18 đội bóng tham dự.

Tổng cộng một mùa tiêu chuẩn mỗi đội bóng đi đấu 38 trận đấu vòng tròn. Bốn đội bóng đứng đầu bảng sẽ nhận được vé tham dự Champions League. Với các đội xếp vị trí thứ 5, 6 sẽ được tham dự giải Europa League.

Tiếp theo 3 đội nằm cuối bảng sẽ được chơi tại Serie B trong mùa năm sau. Các đội bóng thay thế vị trí là 2 đội đứng đầu Serie B. Những suất được tăng hạng 3 lên hàn 8 của serie B. Đây là một trong những vòng thi khốc liệt nhất.

3.2.Cách tính điểm thi đấu

Các đội bóng sẽ thi đấu dành điểm số và được tính như sau:

  • Điểm về thành tích đối đầu.
  • Điểm về hiệu số bàn thắng có được trong các trận đối đầu.
  • Điểm về hiệu số bàn thắng có được trong cả giải.
  • Điểm về số bàn thắng đội bóng đó ghi được

Tùy vào kết quả của đội bóng, thứ hạng được xếp theo điểm số đội bóng đó giành được.

4. Những tên tuổi CLB quen thuộc tại Serie A

Lazio’s Brazilian-Italian defender Romulo (L) and AC Milan’s Turkish midfielder Hakan Calhanoglu go for the ball during the Italian Serie A football match AC Milan vs Lazio Rome on April 13, 2019 at the San Siro stadium in Milan. (Photo by Miguel MEDINA / AFP)

Đây không chỉ là một giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Giải bóng đá này còn nổi tiếng với nhiều đội bóng mạnh tham dự. Đồng thời là bệ phóng giúp nhiều đội bóng được thế giới biết tới nhiều hơn.

  • CLB Juventus: với 35 lần tham dự giải
  • CLB AC Milan: với 18 lần góp mặt tham dự
  • CLB Inter Milan: với 18 lần góp mặt tham dự

Tính đến thời điểm hiện tại, các CLB này vẫn gây được nhiều tiếng vang với những thành công họ đạt được. Mỗi trận đấu để lại không ít ấn tượng đẹp trong lòng người hâm mộ. Và góp phần khiến cho giải đấu này vẫn là giải hấp dẫn nhất thế giới hiện nay.

Nguồn: http://www.sinitahdet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *