Olympic Tokyo 2020 tiếp tục có nguy cơ bị huỷ hoặc hoãn vì Covid

Olympic Tokyo 2020 lại một lần nữa đứng trước nguy cơ không thể tổ chức do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

80% người Nhật muốn Thế vận hội Olympic Tokyo bị hủy bỏ hoặc tiếp tục hoãn

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Kyodo News cho thấy; có khoảng 80% người Nhật mong muốn Thế vận hội Olympic và Paralympic năm nay ở Tokyo bị hủy bỏ hoặc tiếp tục hoãn.

Cụ thể, cuộc khảo sát sau khi tiến hành qua hình thức trực tuyến trên điện thoại cho thấy; 35,3% những người được hỏi kêu gọi hủy bỏ kỳ Thế vận hội năm nay và 44,8% ủng hộ việc tiếp tục hoãn sự kiện.

Hệ thống y tế Nhật Bản đối mặt nguy cơ sụp đổ vì dịch Covid-19

Covid vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại Nhật Bản

Các khảo sát được tiến hành trong bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn với tình hình bùng phát dịch trở lại thời gian gần đây. Các thành phố lớn như Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba đã được ban bố tình trạng khẩn cấp từ thứ Sáu (8.1) do số ca bệnh gia tăng đột biến.

Riêng tại Thủ đô của Nhật Bản đã ghi nhận 1.494 trường hợp nhiễm virus mới chỉ trong hôm nay (11.1); đây là ngày thứ 6 liên tiếp số trường hợp mắc hàng ngày của Tokyo đã vượt quá 1.000 ca.

Trong bài phát biểu đầu năm mới 2021, Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihide Suga; tuyên bố sẽ tổ chức một Thế vận hội “an toàn và bảo mật”; bất chấp lo ngại về tỉ lệ lây nhiễm gia tăng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Nhật Bản đã quá chậm trong việc ban hành tình trạng khẩn cấp; và cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy tỉ lệ không đồng ý tổ chức Olympic Tokyo là 42,8%.

Và tỉ lệ đồng ý là 41,3%, giảm 9% so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 12.

Ngoài ra, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp được 79,2% số người được hỏi xem là “quá muộn”; trong khi gần 78% cho rằng cần được mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Thông tin về Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo 2020 theo dự kiến sẽ ​​diễn ra từ ngày 23.7 đến ngày 8.8; trong khi Paralympic diễn ra từ ngày 24.8 đến 5.9.

Trước đó, sau khi Canada, Australia tuyên bố sẽ không tranh tài nếu vẫn diễn ra vào tháng 7; đến lượt Mỹ có những động thái “lắng nghe vận động viên”. Chính những điều này đã khiến ban tổ chức phải hoãn thế vận hội. Các nhà tổ chức cũng đã tuyên bố rằng; ngày hội thể thao thế giới sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn nếu không thể diễn ra trong năm nay.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất hoãn Olyimpic Tokyo sang năm 2021. Ảnh: AP

Nếu vẫn được diễn ra như kế hoạch, một loạt các biện pháp đối phó COVID-19 sẽ được thực hiện ở Tokyo; bao gồm việc xét nghiệm thường xuyên, bắt buộc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội; và giảm thời gian ở lại Làng vận động viên cho các vận động viên.

Các vận động viên cũng có thể được tiêm vắc-xin để đảm bảo Thế vận hội được tổ chức an toàn.

Thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Richard Pound nhận định; việc ưu tiên các vận động viên tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ là “cách thực tế nhất” để đảm bảo Tokyo 2020 được tổ chức trong năm nay.

IOC cũng tin rằng, trước Thế vận hội; càng nhiều vận động viên nước ngoài được tiêm vắc-xin COVID-19 càng tốt.

Nguồn: Báo lao động

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *