Bundesliga là giải gì? Quy mô ra sao?

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là bóng đá Châu Âu. Chắc hẳn đã từng nghe qua cái tên Bundesliga. Vậy Bundesliga là giải gì? Quy mô ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. Giải Bundesliga là giải gì?

Bundesliga còn được biết đến với tên gọi khác là Giải bóng đá vô địch Quốc gia Đức. Giải đấu này thu hút lượng khán giả đến sân theo dõi cao bậc nhất thế giới.

Giải đấu này hoạt động theo thể thức thăng hạng và xuống hạng. Mùa giải bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5 với những trận đấu diễn ra vào những ngày cuối tuần. Đôi khi, một số trận đặc biệt sẽ được tổ chức vào những ngày bình thường.

Đội vô địch của giải Bundesliga không chỉ dành được cúp danh giá. Họ còn giành được tấm vé vàng để tham dự giải DFL-Supercup. Bundesliga được thành lập từ năm 1963. Trải qua 57 năm hình thành và phát triển, nó thu hút rất nhiều đội bóng nổi tiếng tham dự. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tới 56 CLB bóng đá chuyên nghiệp tham dự vào giải đấu này.

2. Lịch sử hình thành của giải đấu

Sau những năm thế chiến thứ 2, bóng đá Đức đã có nhiều dấu hiệu phục hồi. Mở đầu cho thời kỳ này chính là chức vô địch của Cúp bóng đá thế giới. Tuy nhiên, nước Đức đã không giữ được vị thế của mình với nhiều thất bại liên tiếp.

Ở thời kỳ này, nguyên nhân thất bại được cho là do bóng đá không có định hướng rõ ràng. Cùng với đó là những ảnh hưởng ít nhiều của sự chia cắt hai miền nước Đức.

Vào năm 1962, giải Bundesliga được thành lập. Tuy nhiên, phải đến năm 1963 thì mùa giải đầu tiên mới được tổ chức. Ngay lập tức, giải đấu này đã được nhiều câu lạc bộ chuyên nghiệp biết đến và tham dự.

3. Đĩa bạc giải Bundesliga là gì?

Chiếc đĩa bạc này được biết đến với tên gọi là Meisterschale. Nó còn được người yêu thích bóng đá gọi với một cái tên dân giá là chiếc địa Salad.

Thực ra, đây là một chiếc cúp được luân chuyển, trao tặng từ năm 1949 cho tới nay. Chiếc đĩa bạc này được giáo sư nổi tiếng Elizabeth Treskow cùng những sinh viên của mình thiết kế vào năm 1949. Nó được xem là sự thay thế cho chiếc Cúp Victoria đã bị thất lạc trong những năm thế chiến thứ 2.

Đĩa Bundesliga được làm bằng bạc. Nó có đường kính 50cm, nặng 5,5kg. Trên mặt đĩa có gắn 5 viên đá quý lớn, 11 viên đá nhỏ với tổng trọng lượng lên tới 175 Carat.

Đến năm 1975, chiếc đĩa đã hết chỗ để khắc tên vinh danh những clb chiến thắng. Nó được thêm một vòng bên ngoài với 5 viên đá khác nhau. Lúc này, đĩa có đường kính 59 cm với trọng lượng lên tới 11kg.

Trên những vòng của đĩa sẽ khắc tên các đội bóng từng vô địch. Cùng với đó là năm họ đạt được danh hiệu trong giải Bundesliga. Hiện tại, chiếc Cúp này vẫn còn đủ chỗ để khắc tên những đội chiến thắng cho tới năm 2026.

4. Những đội bóng nào từng vô địch Bundesliga?

Có 56 câu lạc bộ từng tham dự, nhưng không có nhiều đội vô địch giải này. Dưới đây là những CLB từng dành được chiếc đĩa Bundesliga danh giá:

 • FC Koln.
 • Werder Bremen.
 • Munich.
 • Eintracht Braunschweig.
 • FC Numberg.
 • Bayern Munich.
 • Borussia Monchengladbach.
 • Hamburger SV.
 • VfB Stuttgart.
 • FC Kaiserslautern.
 • Borussia Dortmund.
 • VfL Wolfsburg.

Nguồn: https://htsport.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *